Menu Đóng

Câu cá trên núi cao – hành trình tìm hiểu bản thân

LQLL4230

Đó là một chuyến đi đầy khó khăn và thú vị, mình đã chạy xe hơn 1 km dốc núi sình lầy nhiều lần trợt té, leo hơn 10km để đến đỉnh núi Lảo Thẩn – Y Tý.  Ngồi trên mỏm đá câu cá chỉ là một thử thách trong bucket list của mình.

Chuyến đi bắt đầu khi mình được thách thức để câu cá trên núi cao, ngồi trên mỏm đá cheo leo, chỉ cầm cần mà không có cá để câu, ngồi thẩn thơ và viết lại cảm xúc của mình.

Ngẫm lại, lúc đó mình dành 80% thời gian chỉ nghĩ về chính mình, nhìn mây trời cỏ cây, thấy mình tự do trôi nổi, không biết điều gì sẽ xảy ra kế tiếp… Lá phổi như được nạp thêm oxi, da thịt như được ướp thêm hương vị thiên nhiên tươi mát. Cái cảm giác sảng khoái đưa mình vào trạng thái suy nghĩ & chiêm nghiệm về cuộc sống, về mọi thứ mình đã đi qua, về con đường mình sắp đi tiếp.

Cuộc sống vật chất luôn hấp dẫn mọi người hơn bởi nó thỏa mãn những nhu cầu tưởng cao trên phương diện địa vị xã hội nhưng lại thấp trên cấp độ tiến hóa về nhận thức. Chúng ta dành quá nhiều thời gian cho những địa vị vật chất đó mà quên nuôi dưỡng tâm hồn mình.

Câu cá trên núi là câu cá trong vô thức, hướng đến sự phát triển của tâm hơn là vật chất, dùng tĩnh để câu động, kéo những ham muốn lạc lối về lại với hiện thực, dùng năng lực tự nhận thức sắp xếp mọi thứ vào trật tự nhất định, dùng tính kỷ luật để quản chế bản thân, và dùng sự kiên định để bảo vệ lẽ sống của mình.

Chắc cũng vì vậy mà leo núi luôn nằm trong travel list của mình, nó là hành trình để bạn rèn luyện ý chí, sự quyết đoán, và kiểm soát hành vi. Khi leo núi, bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi: Có nên quay lại khi đi bị đuối giữa đường, Nên đi hướng nào khi có ngã rẽ, Có nên uống nước khi lượng nước sắp hết, Phải làm sao để vượt qua khi đường đi hiểm trở…

Cuộc sống là vậy, sống ba bữa qua ngày thì dễ mà sống được với chính mình lại cực kỳ khó vì có mấy ai hiểu được chính mình, chịu bắt tay vào nghiêm túc xây dựng La bàn, tìm ra hướng Chính Bắc cho cuộc đời của mình đâu. Nếu một ngày tỉnh giấc, bạn băn khoăn không biết mình đang làm gì, thấy mình như lạc trôi trên dòng sông vô định, thì hãy thử tìm cho mình 1 người thầy và bắt đầu leo núi xem sao (leo núi chỉ là một lựa chọn thôi nhen, không leo cũng được, nhưng hãy tách mình ra khỏi cuộc sống vật chất này để nhìn lại bản thân). Khi ta dồn nhiều thời gian vào phát triển bản thân từ bên trong, ta sẽ tìm thấy hướng đi đúng đắn của đời mình, La bàn của bạn cũng sẽ tự khắc hình thành và định hướng cho bạn trong dài hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *