Menu Đóng

Đi Bụi Hàn Quốc – Rực rỡ sắc đỏ mùa thu (P2)

Tiếp theo Phần 1, bài viết này mình chia sẻ chi tiết hơn kinh nghiệm trong những ngày chuẩn bị và du hí Hàn Quốc:

img_4498

Xin visa Hàn Quốc:

Về cơ bản thì xin visa đi Hàn cũng không quá khó, nhưng tổng chi phí in ấn, công chứng và phí nộp cũng hết hơn 1 triệu rồi, trong khi sử dụng dịch vụ phí chỉ có 1.2 – 1.5 triệu thôi, nên Hậu khuyên mọi người sử dụng dịch vụ cho đỡ tốn thời gian và cũng bớt lo lắng. Một ví dụ điển hình là bạn của Hậu đi cùng đợt, bạn lần đầu đi nước ngoài, passport cũng vừa mới làm mà vẫn pass dễ dàng.

Đi lại ở Hàn Quốc:

Mọi người chắc đã đọc rất nhiều bài viết trên mạng nên Hậu cũng không review quá chi tiết.

  • Từ sân bay về có tàu nhanh và bus, bus rẻ hơn tí nhưng H chọn đi tàu AREX cho nhanh.
  • Ở Hàn thì có bus và tàu điện, tất cả đều có dùng chung 1 thẻ từ để đi nên tùy lộ trình đi, bạn chọn bus hay tàu điện đều được. Khi đi bus chú ý, lên xe hay xuống xe đều phải quẹt thẻ từ, hoặc nhìn người ta lên xuống mà làm theo là chắc ăn nhất.
  • Nếu bạn lần đầu đi tàu điện, chú ý quẹt thẻ cho ăn hãy ra vào gas nhé, vì có bạn đi sát người ta nên quẹt không ăn thẻ, đến khi vào lại gas nó báo lỗi phải đi đến máy nộp tiền vào xử lý sự cố thì mới đi tiếp được.

img_4735

Khách sạn & nhà nghỉ:

Mình dùng Airbnb, Traveloka, Booking, kiểm tra chéo nhau để tìm trang nào có giá tốt nhất, nơi ở tiện nghi nhất thì mình chọn. Nếu muốn tiết kiệm chi phí hơn nữa cho đi bụi cứ ngủ ở Phòng tắm hơi công cộng.

Phòng tắm hơi công cộng là gì? Đây là một phần của văn hóa Hàn Quốc, người Hàn thậm chí còn ko ngủ nhà mà ra phòng tắm hơi ngủ. Khi bạn mua vé (giá tầm 200k Việt Nam), bạn sẽ được vào ngâm mình trong các hồ nước khoáng nóng và lạnh để relax, sau đó đến một phòng lớn chung, mỗi người chọn 1 góc và lăn ra ngủ thôi. Bất tiện nhất là 1 số người ngáy to quá làm phiền mình, nhưng Hậu thấy mệt rồi là lăn ra ngủ thôi nên Hậu ở cũng khá thoải mái.

Ăn uống ở Hàn Quốc

  • Gà hầm sâm: Quán Tosokchon, gần cung điện Gyeongbokgung, món gà hầm cực ngon và đông khách. Search tên quán trên google maps sẽ ra nhé.
  • Mỳ lạnh: Hậu ăn trong làng cổ, thấy đông khách thì vào, nó là cái hẻm rất nhỏ nên hơi khó để review
  • Thịt nướng: Ăn quán local, thấy đông khách mình vào thôi
  • Các món ăn khác: Hậu đa phần ăn theo local, cứ đi tìm và thấy đông khách là ăn chứ không ăn theo review các món phổ biến.

Kinh nghiệm đi chi tiết như sau:

Ngày 1:

Đáp sân bay, đi tàu AREX về Seoul, ghé công viên Olympic (tính đi con đường ASAN nhưng bà con cập nhật là đã rụng hết lá nên đổi địa điểm -> địa điểm cũng cần có back-up). Rời công viên, mình về nhà nghỉ ở một ngôi làng gần Gyeongbokgung. Sắp xếp đồ đạc xong, mình gửi đồ cho cô chủ nhà và lên xe đi núi Naejangsan. Mình chấp nhận bỏ 1 đêm nhà nghỉ để gửi đồ bà chủ 2 ngày. Tối ngày 1 mình di chuyển tới Jeongeup, tỉnh Jeollabuk mình ngủ ở phòng tắm hơi công cộng chờ sáng sớm ra bắt Bus vào núi.

Đi Naejangsan thì có nhiều cách, mình search đọc cũng kỹ nhưng thấy chi phí cao, cũng không tiện nên mình chọn mua vé Bus để đi. Xe bus đi Naejangsan mình mua qua https://www.kobus.co.kr hoặc mua offline.  Mình mua vé tại Seoul Central City Bus Terminal và điểm đến là Jeongeup.

Chú ý: trang này chỉ mua được khi dùng thẻ ngân hàng bên Hàn, nên mình phải nhờ bạn mua giúp. Về nguyên tắc, nó bắt người mua phải mang thẻ ra mới được lấy vé nhứ receipt nó gửi là không đủ. Mình khá là hên vì mình tới lấy vé vào phút cuối cùng trước khi xe chạy nên nó hỗ trợ để mình kịp xe, không bị xét thẻ.

img_4235

Ngày 2:

Leo núi Naejangsan, mình dậy từ sáng sớm vì tầm hơn 6 giờ sẽ có bus chạy và mình đi chuyến đầu tiên luôn. Từ cổng bến xe Jeongeup Intercity Bus terminal, đi ra phía bên tay trái, bắt xe buýt số 171 đi Naejangsan National Park (hoặc cứ google maps mà search). Cứ khoảng 15 phút sẽ có một chuyến, mỗi chặng từ bến Jeongeup đến Naejangsan National Park hết khoảng 45 phút, giá vé tầm 3000won.

Núi vào mùa thu rất đông nên nếu bạn muốn có những shot hình cảnh đẹp, không dính người nhiề thì phải đi sớm tí xíu, rồi lúc quay ngược trở lại mình chụp tiếp nếu muốn hình đủ ánh nắng đẹp.

img_4052

Khi leo núi vào sâu bên trong bạn chú ý: Có 1 con đường sẽ đi cáp treo + leo núi + xuống dốc núi 1 đoạn mới vào tới chùa, trong chùa đẹp mê hồn. Tuy nhiên, để đến chùa vẫn có 1 con đường đi bộ, nếu bạn chọn đi cap treo thì nhớ mang giày thể thao phù hợp nhé.

img_4580

img_4710

Mình rời núi vào chiều tầm 2h30, lên đúng lại bus 171, chỗ bắt bus người đứng xếp hàng nhiều, bạn chỉ cần hỏi họ sẽ chỉ. Bus sẽ dẫn bạn về lại Jeongeup.

Từ Jeongeup mình đi Gyeongju nhưng trớ trêu là hết sạch vé tàu. Mình chủ quan cứ nghĩ vé tàu KTX lúc nào cũng có nhưng thực ra số lượng có giới hạn nên phải mua trước, mình không có cách nào để đi tàu cả, kể cả việc mua vé KTX đi ngược lại SEOUL hay bất kỳ thành phố nào. Cả Station may chỉ có 1 bạn duy nhất biết nói tiếng Anh, bạn liên hệ các bộ phận tìm mọi cách hỗ trợ mình hết hơn 1 tiếng đồng hồ nhưng thất bại. Cuối cùng, bạn đó cho mình 1 lộ trình xe bus (dạng express bus – xe khách đường dài) nhưng toàn bằng tiếng Hàn, bạn bảo mình cứ theo tuyến đó mua vé. Mình đi Bus tới thành phố GWangju thì tại đây lại hết vé xe về Gyeongju, thế là mình phải mua vé đi Busan. Vượt ngoài dự tính, mình lại có thêm 1 đêm đi bụi ăn uống, dạo phố đêm Busa, ngủ nhà tắm hơi công cộng để chờ tới sáng đi Gyeongju.

img_5312

img_5426

img_4321

img_4265

img_4225

Ngày 3, Lại tiếp tục dùng Google maps để bắt xe từ Busan đi Gyeongju. Mình ở Gyeongsangbuk-do, Gyeongju-si, Namsan-dong là một nơi cực kỳ đẹp và yên bình, nếu bạn đến đúng ngày thì nơi đây hàng cây Ngân hạnh siêu đẹp, đẹp thứ 2 sau con đường ASAN. Khi bạn book chỗ ở ở đây, chủ nhà sẽ có hướng dẫn bạn chi tiết cách đi nha. Mình thì gần như chỉ cần dùng Google Maps là có thể đi đến nơi được.

Cả ngày và đêm ngày 3 mình dành để khám phá một số đền ngập lá đỏ, ăn uống, và hưởng thụ không khí trong lành, yên bình, và rất đẹp nơi đây.

Nếu đi Hàn, thật sự các thành phố lớn ở hoài cũng chán, bạn nên chọn 1 miền quê để đi, Hậu nghĩ miền quê nào cũng đẹp, Gyeongju chỉ là 1 lựa chọn được review và Hậu thấy rất thích nên thẳng tiến phía Nam luôn cho biết.

Nhờ mua vé tàu KTX để về lại Seoul kẻo hết vé tiếp nhé. Từ làng đi ra station cũng xa đó, nếu đi đông thì gọi taxi cũng không quá đắt.

img_5460

img_5482

img_4816

img_4797

Ngày 4, đi tàu nhanh về thẳng Seoul hết 1 buổi, đến Seoul chúng mình ăn trưa tại Seoul station trước khi bắt Bus đi núi Namsan (bắt bus lại tiếp tục dùng Google maps thôi. Tối ngày  4 mình quay lại khách sạn và ngủ nghỉ.

Núi Namsan thì không quá dốc, cảnh vật tạm ổn vì so với Naejangsan thua xa nên mình cũng không review nhiều. Nhưng bà con cũng hay đến đây lắm, trên núi có vài view chụp hình cũng đẹp.

DCIM100GOPROGOPR0359.JPG

Ngày 5, Mình dành 1 ngày để đi cung điện và làng Bukchon Hanok

Thời gian thuê đồ Hanbok chỉ có 2 tiếng, trong khi bạn muốn đi cả làng và cung điện thì 2 tiếng là bất khả thi nên phải ưu tiên đi cho hợp lý => Nên chọn thuê đồ gần cung điện, bạn đi cung điện trước, sau đó còn thời gian thì vào làng tìm góc chụp hình, cố gắng quay lại đúng giờ để bớt phí.

Khi thuê đồ, các standee quảng cáo chỉ cho mức giá bộ hanbok cơ bản, thường muốn có đủ giày, mũ, túi bạn phải thuê thêm nên phí sẽ đội lên. Hãy hỏi kỹ trước nhé.

file0518

file0457

file0379

Ngày 6, mình đi Haneul Park buổi sáng, Ewha Women University buổi trưa – chiều, và ghé Hongdae shopping street để gặp bạn đi ăn + shopping.

Đi Haneul Park thì trên mạng cũng có nhiều bài review, mọi người cứ search thì bài sẽ chi tiết hơn nha. Mình chỉ ghi chú:

Ngay công viên có nhiều trạm dừng nên khi search google  sẽ khó mà biết dừng chỗ nào. Bạn nhớ dừng ở trạm đầu công viên để đỡ đi bộ nha. Vào bên trong công viên sẽ phải mua vé để có xe điện chở bạn lên khi vực đồng cỏ lau. Đồng cỏ lau ở đây rất đẹp, bạn tha hồ chụp hình và thư giãn.

file0542

file0503

Rời công viên, bạn tiếp tục dùng google maps để search tuyến đường về trường nữ sinh thôi. Cũng đơn giản lắm.

Đi công viên nhớ mang theo lương thực nhé, trên khuôn viên cũng có 1 cửa hàng tiện lợi, nếu không mang thì ăn tạm rồi về gần trường nữ sinh tìm đồ ăn cũng được.

Trường nữ sinh Ewha Women University, đây là ngôi trường rất đẹp và rộng với kiến trúc cũng khá ấn tượng, trong đó toàn nữ sinh thôi nên nếu muốn ngắm các bạn nữ Hàn Quốc xem có xinh như phim không thì cứ đến đây. Tuy nhiên, mùa lạnh nên ở Hàn người ta trang điểm và phủ phấn hết, con trai hay con gái đều khó nhìn thấy làn da thật lắm.

Ngày 7, Buổi sáng mình đi công viên có chữ I LOVE SEOUL, Chiều và tối mình đi Myeongdong Market Lotte duty free, và Suối Cheonggyecheon. Tất cả đều search google rồi cứ thế lượn thôi. Cũng rất dễ đi nên mọi người search đọc thêm hoặc tự khám phá nha.

Ngày 8, Đi chợ sâm Jegidong – một ngôi chợ rất đáng để đi với rất nhiều sâm, các loại trái cây cực ngon, có cả rong biển nướng sẵn nữa. Đến đây bạn sẽ ước gì mình biết chỗ này sớm hơn để đi mua trái cây, trữ đồ ăn trong những ngày ở Seoul. Trong chợ cũng có nhiều người Việt, có cả người Việt nhận ship hàng về Việt Nam và họ rất nhiệt tình tiếp đón bạn, cứ thoải mái thăm quan và hỏi thăm nếu bạn muốn. Sau khi đi chợ về, mình dành thời gian đi ăn uống, và thư giãn quanh khu vực mình ở trước khi ra sân bay và ở lại qua đêm ở sân bay để bay về vào sáng sớm ngày hôm sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *