Menu Đóng

Chút cảm xúc khi khám phá nước Nhật

Vẫn còn nhớ sự ngỡ ngàng khi đặt chân đầu tiên đến nước Nhật. Một đất nước rất sạch sẽ, người dân sống cực kỳ nguyên tắc, nhà ở của người Nhật đa phần làm bằng gỗ, nhà nào nhà nấy nhỏ nhỏ nhưng rất xinh. Quốc gia này có một nét quyến rũ và sức hút khá đặc biệt, nếu ai đó đã lỡ yêu rồi sẽ không muốn về đâu.

dsc01033

Bài học vỡ lòng từ chuyến đi trên đất Nhật…

Nói mà nhột, hồi mới qua đi thang máy mà cứ tung tăng đi hiên ngang rồi dòm lại thấy ai cũng xếp hàng thẳng tắp, những người thấy mình đứng sai thì rất kiên nhẫn ở phía sau đợi mình, đến khi mình phát hiện ra thì chỉ còn biết rối rít xin lỗi.

Người Nhật đi thang máy không giống người Việt mình, họ toàn đi trên thang máy thôi chứ không đứng nhiều, người nào thong dong lắm hoặc du khách mới đứng vào hàng thôi. Thói quen của người Việt mình và nhiều nước trên thế giới thường đi bên phải lề đường, nhưng khi đến Tokyo người ta đi toàn bên trái và nhường lề đường bên phải cho người cần di chuyển nhanh. Tuy nhiên, khi đến Osaka thì hoàn toàn ngược lại nhé – đứng bên phải và nhường bên trái cho người cần đi nhanh. Ở quốc gia này, chỉ cần bạn bất cẩn xíu thôi là thấy mình như phần tách biệt còn lại với thế giới vậy. Mãi rồi thấy mình hậu đậu luôn chứ không còn Hau Dang nữa…

dsc01032

Người Nhật toàn đi tàu điện ngầm

Đường ở Nhật bé bé xinh xinh, người đi lại bằng các phương tiên xe máy, xe hơi không nhiều vì hầu hết người dân Nhật đi tàu điện, các nhà ga xuất hiện ở khắp nơi, đi bộ 1 xíu là có thể ra được ga đón tàu. Chắc cũng nhờ vậy mà thấy yêu đường phố Nhật đến kì lạ, các bác tài thấy người đi bộ là dừng xe hẳn luôn đợi mình qua đường rồi mới đi tiếp, tuyệt đối không có xe vượt đèn đỏ đâu, người đi bộ cũng không qua đường lung tung dù đường không có ai, lúc nào cũng thấy xếp hàng lịch thiệp hết á. Nhìn chung thì mình rất thích sự ngăn nắp, lịch thiệp này nhưng thật sự tới mức quá tuyệt hảo như báo chí hay mô tả đâu. Ở Nhật người đi xe đạp nhiều, xe máy ít lắm, xe đạp di chuyển trên làn người đi bộ bên tay phải (Tokyo), bên trái (Osaka). Nhìu lúc lỡ để cái vali chắn đường 1 xíu họ đứng đợi hoài mình đi rồi họ đi chứ không gắt gỏng, la chửi như người Việt mình, đáng yêu lắm. Mà người Nhật càng nguyên tắc, càng đáng yêu, mình lại thấy hơi lạc lỏng do cái tính thoải mái của mình. Trong một đất nước mà người dân sống vô cùng bình tĩnh và dễ thương bỗng dưng thấy mình tăng động và thiếu chiều sâu đến kỳ lạ. Phải nói đất Nhật đã dạy cho mình bài học về tính cách rất khó quên.

Những ngày đầu trên đất Nhật mình toàn đi theo mọi người và quan sát, nhiều lúc muốn dừng lại hiểu rõ hơn về các chỉ dẫn, cách vận hành mà cũng không làm được. Mãi đến 2 ngày sau mình mới trải nghiệm được cảm giác tự tìm đường, lạc đường, sống cùng nhịp sống của người Nhật. Ở Nhật, biển hiệu hướng dẫn đa phần là tiếng Nhật, người Nhật lại giao tiếp tiếng Anh khá yếu nên có thể xem ngôn ngữ là rào cản lớn cho những người du lịch bụi đến Nhật lần đầu. Nhưng bù lại người Nhật nhiệt tình và thân thiện lắm, một khi đã hiểu mình hỏi gì là chỉ đến tận răng, nhiều lúc thấy mình còn lúng túng là dẫn đi luôn, thấy mình đi sai  là chạy theo chỉ tiếp, cái gì không biết là miệt mài search rồi chỉ, nhìn muốn thương luôn. Tự dưng ngồi nghĩ lại không biết người Việt mình đến bao giờ mới hình thành được những thói quen như vậy.

dsc01370

Phương tiện di chuyển ở nước Nhật là khoản chi đáng kể nhất của mình lúc ở Nhật, để tiết kiệm chi phí nếu đi từ sân bay Narita về thì nên mua trước thẻ JR pass thông qua các công ty du lịch tại Việt Nam, qua đó chỉ cần làm thủ tục chuyển đổi để đưa thẻ vào sử dụng thôi. Nhờ thẻ này mà mình được đi Shinkansen và nhiều nơi mà không phải chi thêm khoản phí nào. Về di chuyển giữa các khu vực ở Nhật Bản, thực ra cũng không khó để tìm được đường đi đâu vì google maps thần thánh đưa ra đủ các options cho mình lựa chọn rồi, chi tiết đến bất ngờ luôn, chỉ cần bạn biết nơi mình cần đến thì mọi chuyện hãy để bác ấy lo, mình chỉ cần tìm cho đúng line để di chuyển thôi (Google maps tính ra tiền luôn và cho mình biết các Station có thể đến). Mà chú ý chứ tìm không đúng line là đi hoài không thấy tới đó (ở Nhật có nhiều line lắm). Trong trường hợp bế tắc quá thì hãy hỏi đường mấy bác ở các quầy soát vé, chỉ cần đưa nơi mình muốn đến ra sẽ được hướng dẫn nhiệt tình luôn.

Ở Nhật khi đọc các chỉ dẫn phải đọc và quan sát thật kĩ vì khá nhiều các chỉ dẫn khác nhau, khi lên tàu thì nên check lại lộ trình tại bản điện tử hoặc hỏi local people để đảm bảo đi đúng tuyến. Nếu mọi người muốn đi du lịch ra vùng ngoại ô hay khu vực nào đó, hãy đọc www.japan-guide.com, mình thấy trang này giới thiệu rất chi tiết, thậm chí còn hướng dẫn cả đường đi khá hợp lý. Nếu search google maps ra sai nơi mình muốn đến thì hãy search thêm địa danh vào thì google mới tìm ra được. Ví dụ: Tarawamachi (ga) + Tokyo (thành phố) thì mới tìm ra được Tarawamachi station.

dsc00706

Về ăn uống tại Nhật, mình đi theo dạng tiết kiệm chi phí nên ăn uống phải cân nhắc rất nhiều, hầu hết ăn tại các cửa hàng tiện lợi: mỳ hoặc cơm cuộn là hai món thường trực, chi phí đủ để mình duy trì cái bụng mỗi bữa ăn hết khoảng 230 – 250 Yen. Mọi người có thể mua chà bông tại Việt Nam mang theo, qua đó chỉ cần mua Sandwich là cũng có được những bữa ăn ngon miệng. Gần nhà nghỉ nếu có siêu thị thì có thể đi vào sau 8.30pm để có thực phẩm giảm giá, càng về gần giờ đóng cửa thì hàng giảm giá càng nhiều. Về các loại bánh làm quà, mọi người cân nhắc mua Mochi các loại ở chùa Thanh Thủy (Kyoto) nhé, mình ra đó mà sợ đắt không dám mua, nhưng Mochi ở đây ngon và giá cũng hợp lý chứ không đắt lắm đâu. Đừng đợi  ra sân bay nếu bạn phải check-in ở Terminal 3, trong đó chỉ có bánh chuối, nước hoa, và vài đồ lặc vặt chứ không có nhiều thứ để mua đâu, mà giá cũng đắt hơn bên ngoài nữa (dù có miễn thuế).

Bài viết này tạm thời đến đây thôi, bài viết review về lộ trình đi và chi tiết trải nghiệm từng vùng Hậu sẽ cung cấp đến mọi người sau nhen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *